คลังเก็บหมวดหมู่: How to …

ลักษณะของ HTML

        ……..เกริ่นไว้นาไม่ได้เขียนต่อซักที มาเริ่มเรียนรู้ HTML กันต่อเลยนะครับ ครั้งนี้จะแนะนำลักษณะของ HTML กันก่อน ในแฟ้ม HTML จะมีแต่ข้อความล้วนๆ เท่านั้น แต่เมื่อแสดงผลแฟ้มด้วยโปรแกรม Web Browser เช่น IE , Firefox , Google Chrome เป็นต้น หรือเรียกว่า ท่องเว็บไซต์ กลับแสดงผลได้ทั้งข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว วิดีโอ และเสียง ในลักษณะมัลติมีเดียเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่า ลักษณะของ HTML เป็นการใช้รหัสข้อความ เพื่อจัดการข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในแฟ้ม HTML ในลักษณะเชื่อมโยงไปยังข้อมูลต่างๆ ให้มาแสดงผลร่วมกัน ทำให้ดูเหมือนว่า ข้อมูลที่แสดงทั้งหมดบรรจุอยู่ในแฟ้ม HTML นั่นเอง ดังนั้นสิ่งสำคัญของการสร้างเว็บ ด้วยการเขียน HTML  คือ เราเชื่อมโยงไปที่ไหน ควรมีข้อมูลปลายทางอยู่ด้วย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ระวังลิงค์ขาด อ่านเพิ่มเติม ลักษณะของ HTML

มารู้จัก HTML กันก่อน

รู้จักภาษา HTML กันก่อน

        HTML  ย่อมาจาก HyperText Markup Language   เป็นมาตรฐานที่ใช้สร้างเว็บเพจ  ที่ออนไลน์กันบนโลกอินเทอร์เน็ต   เว็บเพจทั่วไปที่เราพบเห็น  ล้วนใช้ภาษา HTML ในการสร้างขึ้นทั้งสิ้น

แม้ว่าปัจจุบันจะมีโปรแกรมประยุกต์ที่สามารถสร้างเว็บเพจได้แบบไม่ต้องรู้จักภาษา HTML  แต่เว็บเพจที่ได้ก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยพื้นฐานของ  HTML  อยู่ดี  เพราะฉะนั้นถ้าเราเรียนรู้โครงสร้างภาษา HTML ไว้บ้าง เราก็จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้อ่านรหัส หรือแก้ไขโค๊ด บางอย่างได้   ทำให้เราเข้าใจโปรแกรมประยุกต์เหล่านั้นมากขึ้นด้วย อ่านเพิ่มเติม มารู้จัก HTML กันก่อน

ส่วนประกอบของหน้าต่างโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด 2003

 ส่วนประกอบของหน้าต่างโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด 2003

1.  แถบชื่อ (ไตเติ้ลบาร์ : Title Bar)  เป็นแถบสีน้ำเงินอยู่บนสุดของหน้าต่าง

ทางด้านซ้ายประกอบด้วยสัญลักษณ์ของโปรแกรม (คอนโทรลเมนู) ชื่อแฟ้มข้อมูลที่กำลังเปิดใช้งานอยู่  ชื่อโปรแกรม
ส่วนด้านขวามือเป็นปุ่มควบคุมหน้าต่าง 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มมินิไมซ์, ปุ่มรีสโตร์ ดาวน์ หรือ ปุ่มแมกซิไมซ์ (ขึ้นอยู่กับสถานะของหน้าต่างขณะใช้งาน) และ ปุ่มปิดโปรแกรม อ่านเพิ่มเติม ส่วนประกอบของหน้าต่างโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด 2003