Social Media กับโลกออนไลน์ของนักเรียน

Social Media กับโลกออนไลน์ของนักเรียน

*ว่าจะ อบรมนักเรียนหน้าเสาธง วันที่ 10 กรกฎาคม 2556

        ทุกวันนี้ เครื่องมือออนไลน์มีมาก ราคาถูก ใช้งานง่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็น มือถือรุ่นใหม่ๆ , ipad , iphone,Tablet , NetBook , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุค , คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และอีกหลายรูปแบบ

คนที่ใช้ Social Media หรืออยู่กับโลกออนไลน์ มีสังคมอยู่ในโลกออนไลน์ จึงสามารถมีใช้ได้ทั่วไป เช่น นักเรียนมีพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง ที่รู้จักกันบนโลกจริงๆ และนักเรียนก็มี FaceBook บนโลกออนไลน์ มีเพื่อนฝูงสังคมกันในหมู่ออนไลน์ เป็นต้น จึงทำให้คนเราส่วนใหญ่มีสังคมอยู่ 2 สังคมด้วยกัน

1. สังคมบนโลกจริงๆ   2. สังคมบนโลกออนไลน์

        ทีนี้นักเรียนรู้เท่าทัน 2 โลกนี้หรือไม่ ถ้ารู้เท่าทันมัน เราก็สามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัย มีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต มีความสุขกับโลกทั้งสองได้ ถ้าเราเพลิดเพลินกับมันจนคิดว่ามันเป็นของเล่นไปหมด ทำอะไรไม่รับผิดชอบ ขาดความรอบคอบ ไม่ระมัดระวัง โดยไม่คิดถึงพิษภัยของมัน ใช้ด้วยความคึกคะนอง ไม่คิดว่ามันจะส่งผลเสีย หรือมีอันตรายกับใคร หรือกับตนเองหรือไม่ เรียกว่า เอาความสนุกเข้าว่าอย่างเดียว

  ทีนี้มาพูดถึงนักเรียน ปัญหาของพวกเรา มี 2 อย่างหลักๆ

  • ใช้ไม่เป็นเวลา ไม่รู้หน้าที่ ว่าเวลาไหนควรหรือไม่ควร แม้เวลาที่ครูสอน พวกเราก็ยังเล่น FaceBook กินข้าวก็ถ่ายรูป ส่ง FaceBook เรียนหนังสือก็ถ่ายรูปส่ง FaceBook เข้าห้องน้ำก็ถ่ายรูปส่ง FaceBook เอาแต่ความสนุกอย่างเดียว หาประโยชน์ได้น้อยมาก ที่แย่กว่านั้น เวลาเรียนเราก็มาตรวจสอบว่ามีคนมาไลค์ หรือมาคอมเมนต์รูปเราหรือไม่ ครูว่านักเรียนยังแบ่งเวลาไม่เป็น
  • ใช้ด้วยความคะนอง ไม่รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำบนโลกออนไลน์ ในโลกออนไลน์มีทั้งเรื่องที่ดีก็มากและเรื่องที่ไม่เหมาะสมก็เยอะ มันอยู่ที่ว่าเราจะเลือกอะไร ถ้าเราใช้ความคิดสักนิดก่อนทำ เราก็จะทำแต่เรื่องที่เหมาะสม ไม่เดือดร้อนแก่ตนเองและผู้อื่น แต่ถ้าเราทำโดยไม่คิดหรือไม่สนว่าใครจะเดือดร้อน รู้ว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมแต่ก็ทำด้วยความคะนอง หรือทำไปด้วยความประมาท ไม่ระมัดระวัง มันจะเป็นตราบาปกับเราจนวันตาย เพราะโลกออนไลน์ มันไม่สามารถลบข้อมูล หรือสิ่งที่เราทำได้หมด มันกระจายไปทั่วโลกแล้ว

        สุดท้ายนี้ ครูอยากฝากว่า เครื่องมือทุกอย่างถ้าอยู่กับคนดี เครื่องมือนั้นจะส่งเสริมให้คนๆ นั้น ทำเรื่องที่ดีๆ ได้เพิ่มขึ้น มีประโยชน์มากขึ้น ทำให้ประสบผลสำเร็จได้มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ถ้าเครื่องมืออยู่กับคนไม่ดี การใช้ก็จะนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่เหมาะสม มีแต่จะนำความเสียหายมาสู่ตนเองและสังคมรอบข้าง ได้มากมายเช่นกัน ….นักเรียนเป็นผู้เลือกใช้มันจงใช้มันให้เป็น รู้เท่าทัน นำมันมาพัฒนาตน พัฒนาสังคม และพัฒนาชาติต่อไป…ครูขอฝากไว้…

ครูโอ้ออนไลน์

* หน้าเสาธง มีรายการหลายรายการ คิวยาว เวลาไม่เพียงพอ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

* 8+1=?