เรื่องของปลา…ผู้น่าสงสาร

เรื่องของปลา……..ผู้น่าสงสาร

วันนี้ครูนำแง่คิดดี ๆ มาฝากพวกเราเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องของปลา…ผู้น่าสงสาร  พวกเราว่าปลาว่ายน้ำเก่งไหม อือ ปลาว่ายน้ำเก่งมาก แต่หากพวกเราตัดสินความเก่งของปลา ด้วยการ ให้มันไปปีนต้นไม้ พวกเราว่ามันจะปีนได้ไหม อือ ปีนไม่ได้  มันก็จะตาย พร้อมกับความเชื่อที่ว่า ตัวมันไม่มีอะไรดีสักอย่าง

พวกเราได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้บ้าง

ครูกำลังจะบอกพวกเราว่า ไม่มีใครเก่งไปทุกเรื่องหรอก และก็ไม่มีใครสามารถสอนให้เราเก่งทุกเรื่องได้ อย่างมากก็แค่สอนให้รู้ สอนให้ทำเป็นเท่านั้น ไม่ถึงขั้นเก่งหรอก เพราะเราอาจไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนั้นก็ได้ แต่การศึกษาเขาต้องการให้พวกเราค้นหาตนเองให้พบว่า ตัวของเรานั้น มีความสามารถอะไรหรือมีความพิเศษอะไร แล้วให้เรามุ่งฝึกฝนพัฒนาตนเอง เอาดีด้านนั้น ๆ ให้ถึงที่สุด ย้ำว่า ให้ถึงที่สุด อย่าทำเพียงแค่ว่าได้ทำเท่านั้น เท่านี้แหละ เราก็จะเป็นคนเก่ง เก่งในทางของตนเอง

ฉะนั้น เราทุกคนก็เป็นคนเก่งได้ อย่าเชื่อใครที่เขา มาบอกว่าเราเนี่ย โง่ เพราะเขาอาจจะมองเฉพาะด้านที่เขาเก่งหรือถนัดเท่านั้น แต่ตรงกันข้าม เราอาจเก่งกว่าคนที่มาว่าเราโง่ด้วยซ้ำ แต่เก่งในทางของเรา

วิธีที่จะทำให้เรารู้ว่าเราถนัดหรือมีความสามารถอะไร คือ เราต้องเปิดโลกทัศน์ให้กว้าง เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตั้งใจเรียนรู้ให้มาก ทดลองทำหลาย ๆ อย่าง มีโอกาสได้ทำอะไรก็ให้ทำ ทำอย่างตั้งใจ อย่าปล่อยให้โอกาสนั้นเสียไป ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร สำเร็จหรือไม่สำเร็จ เราก็ได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ อย่าหยุด อย่าท้อ ที่สำคัญ อย่าไปกลัวคำคนว่าต่าง ๆ นา ๆ  ถ้าทำได้อย่างนี้ สักวัน….เราก็จะค้นพบตนเองอย่างแน่นอน ส่วนจะใช้เวลานานเท่าไรนั้น บอกไม่ได้ แต่บอกได้ว่า ถ้าไม่หยุด สำเร็จแน่นอน

ครูเคยอ่านหนังสือเจอคนเก่งคนหนึ่ง นานแล้ว เป็นเจ้าของบริษัท ฮอนด้า ประเทศญี่ปุ่น เขาบอกว่า ความสำเร็จของเขาที่คนทั่วไปเห็น  คิดเป็นเพียง 1 % เท่านั้น ส่วน 99 % ที่เหลือ…………ล้มเหลว……………….

ครูโอ้ออนไลน์

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

* 8+0=?