รู้เท่าทัน ภัยใกล้ตัวกับโลกออนไลน์


ในปัจจุบัน Social Network, Social Media ด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ผ่านอุปกรณ์ Smart Phone คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

สิ่งเหล่านี้ ล้วนอำนวยความสะดวกให้มนุษย์มาก เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต ช่วยย่อโลกให้เล็กลง ย่นระยะเวลาให้สั้นขึ้น ติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ ไม่ว่าใครก็สามารถเผยแพร่ ส่งต่อ ข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ได้ อย่างง่ายดายกว่าสมัยก่อนมาก

เครื่องมือเหล่านี้ ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น พวกเราได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้บ้างแต่จงอย่าลืมว่า สังคมมีทั้งคนดี คนไม่ดี อาศัยอยู่ปะปนกันไป ถ้าเครื่องมือถูกใช้โดยคนดี ก็ไม่มีปัญหา มีแต่จะพัฒนาให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป ถ้าเครื่องมือเหล่านี้ ถูกนำไปใช้โดยคนไม่ดี ใช้ในทางไม่สร้างสรรค์ ก็จะเกิดสิ่งเลวร้ายได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวางเช่นกัน

ปัญหาของเราก็คือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าใครดีหรือไม่ดี เพราะคนไม่ดีเขาก็ไม่ได้ประกาศตัวว่าเป็นคนที่อันตราย คนไม่ดีก็มักจะแฝงตัวอยู่ในสังคมทั่ว ๆ ไป และมักจะหาวิธีใช้เครื่องมืออำนวยความสะดวกเหล่านี้ มาเอาเปรียบ หาผลประโยชน์ หรือทำลายอีกฝ่าย สร้างปัญหาให้สังคมอยู่เสมอ

เป็นเรื่องยากที่เราจะหลีกหนี คนจำพวกนี้ได้ง่าย ๆ แต่ครูอยากให้พวกเรา รู้เท่าทันพวกนี้ไว้บ้าง จะได้ ไม่ตกเป็นเหยื่อหรือเครื่องมือของคนพวกนี้ง่าย ๆ อย่างน้อยก็จะช่วยให้สังคมไม่วุ่นวายเพิ่มขึ้น

ยกตัวอย่างง่ายๆ บางคนเห็นอะไรใน Social Network ก็จะเชื่อไปหมด กดไลค์ กดแชร์ โดยที่ไม่คิดพิจารณาว่าดีหรือไม่ดี  ถ้าไม่ดีแล้วผลจะเป็นเช่นไร บางคนถูกแจ้งความจับดำเนินคดี ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากการไลค์ หรือแชร์ก็มีมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นหากเราจะไลค์หรือจะแชร์อะไรให้คิดสักนิด เพื่อที่เราจะได้ไม่ทำร้ายใครโดยที่เราไม่รู้ตัวและมีความผิดตามกฎหมาย พรบ.คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งจำและปรับอีกด้วย

ครูมีข้อคิดไว้เตือนใจข้อหนึ่งว่า เราอย่าเพิ่งเชื่ออะไรง่ายๆ เพราะว่า….

ข่าวลือ มักถูกสร้าง โดย “คนที่เกลียด” ส่งต่อ….โดย…”คนไม่คิด” และ…ถูกเชื่อ…โดย…”คนหูเบา”

ฉะนั้นก่อนที่เราจะเชื่อใคร จะทำอะไร ให้คิดและไตร่ตรองให้ดี เพราะผลที่เกิดขึ้นจะติดตัวเราไปตลอด ดังคำกล่าวที่ว่า

การกระทำ ชั่ววูบคือ การทำชั่ว ที่วูบเข้ามา แต่มันจะมีผลกับเรา และผู้ที่เกี่ยวข้องไป “ตลอดชีวิต”

ครูโอ้ออนไลน์

Comments

comments

3 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “รู้เท่าทัน ภัยใกล้ตัวกับโลกออนไลน์”

  1. базы для хрумера для досок объявлений

    Вы занимаетесь продвижением сайтов? Тогда вам к нам. Наша группа в телеграмме.У нас вы можете выбрать любую нужную для вашей работы базу для прогонов Xrumer и GSA, allsubmitter по разной ценовой категории.базы для хрумера 2019

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

* 4+2=?