ดูแลวัยรุ่น วัยเรียนอย่างไร ให้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างปลอดภัย

      ครูโอ้ มีเรื่องเป็นห่วงเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) เช่น FaceBook YouTube และเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวอื่นๆ ของเหล่าบรรดานักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่วัยรุ่นหนุ่มสาว ที่ยังไม่ตระหนักถึงว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ อาจเป็นไปได้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ เข้ามารวดเร็วมาก จนกระทั้ง ความรู้ ความเข้าใจ ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือสถานศึกษาที่ยังไม่พร้อมด้านการสอนเทคโนโลยีให้ผู้เรียน รู้เท่าทันในสิ่งเหล่านี้ ทำให้ขาดการดูแล ตรวจสอบพฤติกรรมการใช้ เครือข่ายสังคมออนไลน์ของเด็กนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่นเหล่านี้ ทำให้เด็กนักเรียน นักศึกษา และวัยรุ่นใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ อย่างไร้การดูแล ขาดการติดตามพฤติกรรมการใช้ พูดง่ายๆ ว่า เมื่อพวกเขาทำอะไรที่ไม่เหมาะสม ก็ไม่มีใครคอยบอก คอยเตือนเขา

    วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา เป็นวัยที่กำลังลองผิดลองถูก หาสิ่งที่ใช่สำหรับตนเอง สิ่งใดที่ทำแล้ว ได้รับการยอมรับ โดดเด่นในกลุ่ม จะทำให้เขาเกิดความภูมิใจ และยึดทำสิ่งนั้น โดยไม่รู้ว่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น พฤติกรรมการแต่งตัว การใช้ภาษาแปลกๆ มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
            ธรรมชาติของวัยรุ่น วัยเรียน ทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิตเขาล้วนเป็นการเรียนรู้ทั้งหมด ซึ่งในโลกของเครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นสิ่งที่พวกเขาเรียนรู้จากกลุ่มคนวัยเดียวกัน หรือจากกลุ่มคนที่เขาปลื้ม ซึ่งไม่สามารถรู้ได้ว่าจะดีหรือเหมาะสมหรือไม่ ถ้าเป็นการใช้ชีวิตในโลกปกติ พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง สามารถช่วยดูแล กำกับติดตาม  แนะนำ เป็นที่ปรึกษาได้ จะเห็นได้จากสังคมในอดีตของเรา สังคมในหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ พ่อแม่ ปู่ย่า ตา ยาย ล้วนแล้วแต่ รู้จักกันหมด ลูกหลาน ไปที่ไหนจะอยู่ในสายตา ผู้ใหญ่ ทำให้ลูกหลาน ที่คิดจะทำอะไรที่ไม่เหมาะสม ต้องคิดหลายรอบ เพราะสิ่งที่ทำ พ่อ แม่ ผู้ปกครองจะรู้พฤติกรรมของลูกหลานของตนเองตลอด ทำให้สามารถดูแล อบรมสั่งสอนได้
            ปัญหาใหญ่ของสังคมเราตอนนี้  คือเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในสังคม โดยที่พ่อแม่ ผู้ปกครองไม่มีความรู้ ผู้ใหญ่ในสังคมก็ไม่มีความรู้ ใช้ไม่เป็น จึงเป็นช่องว่างของการดูแล อบรม เลี้ยงดูลูกหลาน ที่ไม่อาจทำได้ เมื่อไม่อยู่ในสายตาผู้ใหญ่ นักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น ก็แอบทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิด มากขึ้น วัยอยากรู้ อยากเห็น อยากลอง ก็เกิดขึ้นได้ง่าย บางครั้งยังมีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาหาผลประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้อีกด้วย นี่ถือเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ
            ทางแก้ไขของปัญหาสังคมเราตอนนี้ ในมุมมองของครูโอ้ นั้นคิดว่า ยังไงเราก็ต้องใช้เทคโนโลยี เหล่านี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเทียบเคียงกับสังคมแบบเดิม ที่เด็กๆ อยู่ในสายตาผู้ใหญ่ วิธีแก้ที่ง่ายและได้ผลต้องเริ่มจากครอบครัว พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องให้เวลากับบุตรหลานของตน ต้องรู้ว่าลูก หลาน เรากำลังทำอะไร ไม่ต้องเก่งกับการใช้เทคโนโลยี  แต่รู้จักควบคุมการใช้เทคโนโลยี ของลูกหลานให้เหมาะสม รู้จักสังเกตพฤติกรรมลูกหลาน ถ้าเป็นไปได้ ให้พ่อแม่ ผู้ปกครองพยายามเรียนรู้ และใช้เทคโนโลยีนั้นกับลูกหลานด้วย นอกจากลูกหลาน จะอยู่ในสายตาเราแล้ว ยังได้ความสัมพันธ์อันอบอุ่นของคนในครอบครัวด้วย ความสัมพันธ์อันอบอุ่นในครอบครัว จะทำให้เกิดความรักความห่วงใย เมื่อใครคิดจะทำอะไรที่ไม่ดี ไม่งาม ก็จะกลัวคนในครอบครัวเสียใจ และเลือกที่จะไม่ทำสิ่งนั้นครับ

ครูโอ้ออนไลน์

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

* 3+6=?